Tiền rách đổi ở đâu? Phí đổi tiền rách ở các ngân hàng 2024

Tiền bị rách bạn sẽ không thể sử dụng để mua sắm hay thanh toán bởi vì người khác sẽ không nhận. Vậy tiền rách có đổi được không? Tiền rách đổi ở đâu? Đổi tiền rách có bị mất phí không?

Tất cả những câu trả lời đến bạn sẽ có trong bài viết sau đây của Ttconsulting.

Tiền bị rách có đổi được không?

Nếu không may, bạn có những tờ tiền bị rách, hư hỏng hay nhàu nát mà không thể sử dụng được khi mua sắm hoặc thanh toán hóa đơn. Vậy nó có thể đổi được không?

Tiền rách, có thể đổi được hay không còn tùy thuộc vào tình trạng tờ tiền của bạn còn nguyên vẹn như thế nào. Nếu tiền của bạn chỉ bị mất một diện tích nhỏ hay các phần rách vẫn còn mảng nguyên, không bị nhàu quá nát thì có thể đổi được.

Tiền rách có đổi được không?
Tiền rách có đổi được không?

Còn đối với những tờ tiền bị rách nhiều nơi, bị mất những phần quan trọng hay bị nhàu nát hoàn toàn thì khả năng đổi được rất thấp.

Mặc khác, tùy thuộc vào những nơi đổi tiền rách sẽ có những quy định khác nhau. Để biết chính xác về quy định có thể đổi bạn nên liên hệ trực tiếp nơi mà bạn muốn đổi.

Quy định khi đổi tiền rách

Để đổi tiền rách bạn cũng cần nắm rõ những quy định chung được ngân hàng Nhà nước đưa ra theo Thông tư 25/2013/TT-NHNN cho tất cả ngân hàng. Cụ thể:

Tiền rách nát hay hư hỏng trong quá trình lưu thông

 • Tiền bị mờ nhạt, màu sắc thay đổi, hoa văn không rõ, chữ số bị nhàu nát, bẩn cũ hay tờ tiền bị rời nguyên mảnh đựơc dán lại còn nguyên tờ.
 • Tiền kim loại bị mòn, hoen gỉ một phần hay trên phần chữ số, hoa văn,…
Tiền bị hư hỏng do lưu thông hay bảo quản sẽ được hỗ trợ đổi mới
Tiền bị hư hỏng do lưu thông hay bảo quản sẽ được hỗ trợ đổi mới

Tiền bị rách nát hay hư hỏng trong quá trình bảo quản

 • Tiền giấy bị lỗ thủng, bị rách mất một phần gốc, bị cháy biến dạng hoặc do tiếp xúc nhiệt cao, hay tờ tiền bị viết, vẽ, tẩy xóa, tiền bị biến dạng do các lý do khác nhưng không phải do hành vi phá hoại.
 • Tiền kim loại bị cong vênh, hình dạng bị thay đỏi định dạng (móp méo do tác động lực mạnh), bị ăn mòn do tiếp xúc hóa chất.

Bên cạnh đó, tiền bị lỗi kỹ thuật do quá trình in đúc của nhà sản xuất như giấy in tiền bị gấp nếp làm mất hình ảnh, mực bị lem hoặc các lỗi khác trong khâu sản xuất. Với những trường hợp trên, ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn đổi tiền đúng quy định.

Tiền rách đổi ở đâu? Phí đổi được tính như thế nào?

Hiện tại, để thực hiện đổi tiền rách, bạn có thể đến trực tiếp các ngân hàng gần nhất. Bởi ngân hàng là nơi phát hành tiền thì cũng là nơi hỗ trợ cho khách hàng đổi tiền rách.

Các ngân hàng nhận đổi tiền rách gồm:

Ngân hàng Agribank

Là ngân hàng uy tín đầu tiên mà bạn có bạn có thể tham khảo để đổi tiền rách. Hiện tại, ngân hàng Agribank có hơn 23.000 văn phòng chi nhánh trên khắp cả nước, tiện lợi cho bạn có thể đổi bất cứ nơi nào gần nhất.

Ngân hàng Agribank hỗ trợ đổi các loại tiền rách theo quy định như sau: Tiền rách do quá trình lưu thông, tiền bị rách do quá trình bảo quản và lỗi kỹ thuật trong quá trình in đúc.

Bạn có thể đỏi tiền rách tại ngân hàng Agribank
Bạn có thể đỏi tiền rách tại ngân hàng Agribank

Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank hiện là ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam và cũng là nơi hỗ trợ khách hàng đổi tiền rách không thể sử dụng được dựa theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng Vietcombank không hạn chế số lượng tiền khi đổi. Hiện tại, khách hàng có thể thực hiện đổi tiền ở 111 chi nhánh và 411 PGD gần nhất trên lãnh thổ Việt Nam.

Tiền rách được Vetcombank hỗ trợ đổi theo quy định gồm: Tiền bị rách nát, hư hỏng do quá trình lưu thông, quá trình bảo quản hay lỗi trong kỹ thuật sản xuất.

Ngân hàng Vietinbank

Ngân hàng Vietinbank chó phép khách hàng đổi tiền rách miễn phí nếu tiền trong tifh trạng sau: Tiền bị rách trong quá trình sử dụng, trao đổi hay hư hỏng trong quá trình bảo quản hoặc lỗi do in đúc.

Bạn có thể đến những chi nhánh/PGD gần nhất của Vietinbank để thực hiện giao dịch.

Ngân hàng Sacombank

Hệ thống ngân hàng Sacombank có mặt khắp trên cả nước, hỗ trợ khách hàng đổi tiền rách miễn phí các ngày làm việc trong tuần trong giờ hành chính.

Sacombank thực hiện đổi tiền rách theo quy định sau: Tiền giấy tiền Polymer bị rách hoặc hư hỏng do quá trình lưu thông trao đổi, mua sắm, không thể sử dụng được; Tiền bị hư hỏng do quá trình bảo quản và lỗi do sản xuất.

Ngân hàng Techcombank

Bạn sẽ dễ dàng đổi tiền rách tại 314 điểm giao dịch ngân hàng Techcombank ở 45 tỉnh thành trên cả nước mà không bị mất phí.

Ngân hàng Techcombank thực hiện đổi tiền rách theo quy định: Tiền bị hư hỏng không sử dụng được do quá trình lưu thông, tiền rách/hư hỏng khi bảo quản, tiền bị lỗi do quá trình sản xuất in đúc và không có hàng vi phá hoại.

Ngân hàng Techcombank hỗ trợ khách hàng đổi tiền rách
Ngân hàng Techcombank hỗ trợ khách hàng đổi tiền rách

Và còn một số ngân hàng khác hỗ trợ đổi tiền rách trên cả nước như: Ngân hàng ACB, ngân hàng BIDV, ngân hàng VPbank,…

Lưu ý: Theo Thông tư 25/2013/TT-NHNN thì việc thực hiện đổi tiền rách sẽ không bị mất phí. Bên cạnh đó, Theo điểm a, khoản 2, điều 30 nghị định 96 của Chính phủ sẽ phạt từ 5 triệu đến 10 triệu đồng đối với hành vi từ chối đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông cho khách hàng.

Thủ tục đổi tiền rách tại các ngân hàng hiện nay

Đói với các tiền không đủ tiêu chuẩn lưu hành như biến dạng, rách nát hay lỗi do in đúc, thì khách hàng không cần phải làm thủ tục khi đổi tiền. Nhưng đối với tình trạng tiền hưu hỏng do quá trình bảo quản thì khách hàng cần thực hiện một số thủ tục sau:

 • Giấy đề nghị đổi tiền theo mẫu của ngân hàng cung cấp.
 • Bản sao giấy CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin chính xác: Họ tên, số điện thoại, địa chỉ, lượng tiền cần đổi, nguyên nhân hư hỏng.

Quy trình thực hiện đổi tiền

Nếu lượng tiền đổi của bạn không xác định được có đủ tiêu chuẩn không thì quy trình được thực hiện như sau:

 • Trong 5 ngày đầu, đoan vị thu/đổi sẽ tiền số tiền và kèm giấy giám định về chi nhánh ngân hàng đăng ký chuyển đôi.
 • Trong 5 ngày tiếp theo, chi nhánh/PGD ngân hàng đó sẽ liên hệ và thông báo đến bạn kết quả giám định và trao trả hiện vật.
 • Nếu trong 15 ngày không thực hiện được giám định, thì ngân hàng sẽ chuyển hiện vật và kèm theo giấy giám định về cục phát hành và kho quỹ.
 • Tiếp đó, sau 7 ngày ở cục phát hành và kho quỹ sẽ thông báo đến bạn về kết quả giám định. Nếu trường hợp phát hiện hành vi số tiền bị hủy hoại thì đơn vị sẽ chuyển sang cơ quan công an xem xét.
 • Khi có kết quả từ cơ quan công an sẽ làm căn cứ và tiến hành thực hiện quy đổi.

Hy vọng, qua bài viết trên bạn đọc có thể nắm được các thông tin về việc đổi tiền rách. Bạn có thể đổi tiền tại bất cứ ngân hàng nào gần nhất và thực hiện đúng theo quy định. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bình luận

Bình luận