1kg vàng bao nhiêu cây, lượng, chỉ, tiền VND?

1kg vàng bằng bao nhiêu cây, lượng, chỉ, tiền VND? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra. Để có được câu trả lời, mời bạn theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

1kg vàng bao nhiêu cây, lượng, chỉ, tiền VND?

Trong ngành kim hoàn, lượng vàng còn được gọi nôm na là cây vàng. Đây là từ dùng để chỉ đơn vị đo khối lượng của kim loại quý như vàng, bạch kim, bạc,…

1kg vàng bao nhiêu cây, lượng, chỉ?

Hiện nay, tại Việt Nam theo nghị định của Chính phủ Việt Nam năm 2007 vàng được tính theo đơn vị như sau: 1 chỉ vàng bằng 3,75 gram hoặc 1/10 lượng. Và 1 lượng vàng còn được gọi là 1 cây vàng bằng 37,5 gram.

Trong đó:

  • 1 lượng = 1 cây = 10 chỉ = 37,5gram.
  • 1 chỉ = 10 phân = 3,75 gram.
  • 1 phân = 10 ly = 0,375 gram.
  • 1 kg vàng = 266 chỉ vàng = 26 cây 6 chỉ vàng.
Vàng 1kg bao nhiêu cây là câu hỏi của rất nhiều người đặt ra
Vàng 1kg bao nhiêu cây là câu hỏi của rất nhiều người đặt ra

1kg vàng bao nhiêu tiền?

Tại Việt Nam, khối lượng vàng được tính dựa trên 2 đơn vị đó là Chỉ và Cây (lượng hay lạng). Nếu ở mức tính nhỏ nhất nữa là Phân vàng.

Để trả lời 1kg vàng bao nhiêu tiền VND ta có thể tham khảo cách quy đổi sau đây:

Ví dụ: Giá vàng sẽ được tính dựa vào giá vàng 24k (vàng 9999). Giá vàng 31/05/2024 là 54 triệu đồng/lượng.

Ta có:

  • 1 chỉ vàng =5.400.000 (5 triệu 400 nghìn đồng).
  • 1 cây vàng = 54.000.000 triệu đồng (54 triệu đồng).
  • 1 kg vàng = 1.436.400.000 nghìn đồng (1 tỷ 436 triệu 400 nghìn đồng).

Tùy thuộc từng thời điểm, giá vàng có mức chênh lệch khác nhau khi bán ra – mua vào. Để có thể tính chính xác nhất giá vàng 1kg bao nhiêu tiền, bạn có thể tham khảo ở các của hàng kinh doanh vàng uy tín, giá cả sẽ được niêm yết rõ ràng theo từng ngày.

Giá vàng có giá khác nhau tùy thuộc vào từng thời điểm của thị trường
Giá vàng có giá khác nhau tùy thuộc vào từng thời điểm của thị trường

Cách phân loại vàng mới nhất 2024

Vàng được phân nhiều loại khác nhau và mỗi loại cũng sẽ có giá trị riêng. Để đánh giá về giá trị vàng, người ta sẽ phân loại chúng dựa vào số K và được tính theo công thức: lấy số K chia cho 24%.

Ví dụ: Để biết hàm lượng vàng nguyên chất của vàng 18K ta có: 18 chia 24% = 75%. Tức là vàng 18K sẽ có 75% là vàng nguyên chất và 25% còn lại là các hợp kim khác.

Dựa trên cách tính trên, thì hiện nay vàng được phân loại như sau:

Vàng 24K (vàng 9999)

Đây được xem là loại vàng nguyên chất, có giá trị cao nhất trong các loại vàng. Vàng 24K có độ tinh khiết gân như tuyệt đối (99,99% hàm lượng vàng) không bị lẫn các hợp chất khác.

Giá trị vàng 24K cũng sẽ cao hơn so với các loại vàng khác. Nên khi tính về giá cả vàng 1kg vàng bao nhiêu tiền, thì người ta cũng sẽ dựa vào giá của vàng 24K để tham chiếu.

Vàng Tây

Vàng Tây được sản xuất bằng cách kết hợp vàng nguyên chất và một số loại hợp chất khác.

Tỷ lệ vàng của vàng Tây sẽ thấp hơn và giá trị cũng sẽ không cao hơn như vàng 24K. Vàng Tây phổ biến hiện nay có những loại: vàng 9K, 10K, 14K, 16K, 18K,…

Vàng Trắng

Là loại vàng được kết hợp giữa vàng nguyên chất, bạc và Palladium. Vàng trắng được dùng nhiều để chế tạo trang sức, bởi chúng có độ mềm dẻo cao và dễ uốn nắn.

Ngoài ra, vàng trắng có giá trị thấp nhất trong 2 loại vàng trên, hầu hết các sản phẩm của loại vàng nay được sử dụng phổ biến dùng làm trang sức và hướng đến đối tượng bình dân.

Vàng trắng thường được sử dụng trong chế tác trang sức
Vàng trắng thường được sử dụng trong chế tác trang sức

Mong rằng, những thông tin về vàng đã giúp bạn hiểu được nhiều không chỉ câu hỏi “1kg vàng bao nhiêu cây, lượng, chỉ và giá bao nhiêu?”.

Vàng vốn được được xem là kim loại quý giá và được nhiều người ưa chuộng do đó, giá cả luôn là điều mọi người quan tâm. Nếu là nhà đầu tư, bạn có thể tham khảo, nắm bắt giá cả thị trường để giúp việc đầu tư trở nên thuận lợi nhất.

Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn có thể để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ phản hồi sớm nhất đến bạn.

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận