Cơ chế PoS (Proof of Stake) là gì? Những coin PoS đáng đầu tư 2024

Proof of Stake (PoS) được nhắc đến rất nhiều khi tìm hiểu blockchain và crypto nói chung. Vậy Proof of Stake là gì? Có những coin nào sử dụng Proof of Stake đáng để đầu tư? Sàn crypto nào hỗ trợ mua bán coin dễ dàng?

Proof of Stake (PoS) là gì?

Thuật toán bằng chứng cổ phần – Proof of Stake (PoS) buộc người dùng phải stake (cược) một số coin với lượng nhất định để ứng cử làm người xác thực (Validator) trên mạng lưới.

Proof of Stake (PoS) là gì?
Proof of Stake (PoS) là gì?

Đến nay, PoS là thuật toán được sử dụng rất nhiều và thậm chí dần “soán ngôi” thuật toán bằng chứng công việc (PoW). Không cần những thiết bị chuyên biệt để xác thực giao dịch, thuật toán này chỉ cần đặt cược coin đơn giản.

Nó được đánh giá là tiết kiệm năng lượng tối đa và tối ưu tính phi tập trung, nâng cao khả năng mở rộng và tính an toàn cho mạng lưới.

Những người xác thực này sẽ làm nhiệm vụ xác minh giao dịch trên blockchain và gửi bằng chứng vào block. Nếu chính xác, họ sẽ được nhận phần thưởng hoặc kiếm về phí gas. Nếu không chính xác, họ sẽ mất đi lượng coin đã cược hoặc một phần.

Cơ chế PoS hoạt động như thế nào?

Để trở thành validator, bạn cần stake một lượng coin nhất định. Chẳng hạn như bạn cần tối thiểu 32 ETH để ứng cử làm validator trên mạng Ethereum. Các khối được xác thực chính xác và được nhập vào blockchain thì bạn sẽ được nhận thưởng.

Đánh giá ưu và nhược điểm của cơ chế PoS

Ưu điểm

  • Không yêu cầu thiết bị phức tạp.
  • Cho phép ủy quyền cho người xác thực.
  • Tiết kiệm nhiên liệu.
  • Tối ưu bảo mật, an toàn ở mức 51% trước những cuộc tấn công.

Nhược điểm

  • Bạn sẽ bị giam vốn hoặc bị mất giá tiền điện tử và số lượng token sau đó bù vào đôi khi không đủ hòa vốn.
  • Người khóa càng nhiều coin thì càng có vị thế trong nền tảng.
  • Những người nắm giữ coin tiềm năng sẽ giàu hơn và không đảm bảo tính phi tập trung cho mạng.

TOP coin sử dụng PoS đáng đầu tư nhất

Ethereum (ETH)

TOP coin sử dụng PoS đáng đầu tư nhất
TOP coin sử dụng PoS đáng đầu tư nhất

Ethereum đã quyết định chuyển sang sử dụng PoS khi ra mắt phiên bản 2.0. Nếu đúng như vậy, Ethereum 2.0 sẽ là một ứng cử viên mạnh nhất trong crypto.

Tezos (XTZ)

Tezos là một nền tảng lớn dùng cơ chế PoS, người dùng của nó có thể ủy quyền cho một cá nhân khác để làm người tạo block và tham gia quá trình xác thực.

Cardano (ADA)

Nền tảng này là người tiên phong cho ý tưởng sử dụng PoS. Nó luôn nhận được sự chú ý từ nhà đầu tư. ADA coin cũng là tài sản kỹ thuật số xếp hạng cao về vốn hóa thị trường.

Solana (SOL)

Solana được biết đến là nền tảng với công nghệ tốt nhất hiện nay. Hệ của nó đang phát triển với tốc độ nhanh chóng. Nền tảng sử dụng kết hợp hai cơ chế PoS và PoH.

Tron (TRX)

TRON là nền tảng thông dụng và được nhiều người biết đến nhất hiện nay. Nó sử dụng giao thức DPoS trên cơ sở đảm bảo và bảo dưỡng của một group siêu đại diện được bầu trên nền tảng. Đó cũng chính là lý do nhiều nhà đầu tư đặt niềm tin vào giá TRX.

Algorand (ALGO)

TOP coin sử dụng PoS đáng đầu tư nhất
TOP coin sử dụng PoS đáng đầu tư nhất

Algorand (ALGO) là một nền tảng sử dụng cơ chế PoS nhằm xử lý những hạn chế mà các nền tảng khác đang gặp phải như tính bảo mật, tốc độ giao dịch và tính phi tập trung.

EOS (EOS)

EOS cũng là blockchain hỗ trợ Smart Contract, có khả năng mở rộng cao thông qua việc sử dụng cơ chế PoS được ủy quyền.

Celo (CELO)

Một nền tảng di động hỗ trợ tất cả mọi người có thiết bị thông minh đều có thể tham gia vào những ứng dụng phi tập trung hoặc thanh toán coin bằng di động dễ dàng.

Cosmos (ATOM)

Cosmos là nền tảng giúp các blockchain có thể giao tiếp và tương tác với nhau, bao gồm giao dịch và share dữ liệu cho nhau. Nền tảng này hỗ trợ các nhà phát triển tạo blockchain riêng của họ trên cơ chế PoS mà nó sử dụng.

Bạn có thể chọn giao dịch những coin PoS này trên KuCoin. Sàn KuCoin hỗ trợ hơn 700 coin hàng đầu như ETH, SOL, ATOM,  giá LUNC… 

Chúc bạn có những quyết định đầu tư sáng suốt!

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận