Phí chuyển đổi trả góp là gì? Sự thật khi mua trả góp 0% lãi suất

Các chính sách ưu đãi mua trả góp lãi suất 0% luôn được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, có một sự thật mà ít người biết: dù quảng cáo ghi rõ là 0% lãi suất nhưng trên thực tế, khách hàng vẫn phải chịu phí chuyển đổi trả góp và 7749 loại biến phí khác.

Tìm hiểu phí chuyển đổi trả góp là gì?

Phí chuyển đổi trả góp là một mức phí mà khách hàng bắt buộc phải trả cho ngân hàng, công ty tài chính khi mua hàng trả góp.

Đối với chương trình mua hàng trả góp 0% lãi suất, khách hàng sẽ không phải trả bất cứ một khoản lãi suất nào cho số tiền đã vay. Thay vào đó, họ sẽ phải chịu phí chuyển đổi trả góp. Mức phí này tương đương với khoản tiền lãi, đôi khi còn cao hơn cả lãi suất và sẽ được tính dựa trên giá trị của món hàng.

Tìm hiểu phí chuyển đổi trả góp là gì?
Tìm hiểu phí chuyển đổi trả góp là gì?

Ví dụ: Bạn mua máy tính xách tay trả góp với giá là 8.290.000 VNĐ bằng thẻ tín dụng HSBC. Phí chuyển đổi trả góp sẽ được tính cụ thể như sau:

  • Trường hợp trả góp trong thời gian là 6 tháng, ngân hàng sẽ không tính lãi suất cũng như phí chuyển đổi trả góp. Mỗi tháng, bạn chỉ cần chi trả cho ngân hàng một khoản tiền là 1.381.667 VNĐ. Như vậy, tổng số tiền bạn phải trả góp trong 6 tháng sẽ không chênh lệch so với giá gốc ban đầu.
  • Trường hợp trả góp kỳ hạn 9 tháng, khách hàng sẽ phải thanh toán thêm khoản phí chuyển đổi trả góp theo quy định là 3,7% giá trị sản phẩm. Như vậy, tổng số tiền mà bạn phải thanh toán trong 9 tháng là 8.596.730 VNĐ (chênh lệch 306.730 VNĐ so với giá gốc ban đầu).
  • Trường hợp trả góp 12 tháng, khách hàng sẽ phải chịu mức phí chuyển đổi trả góp là 4,8% giá trị sản phẩm. Như vậy, tổng số tiền mà bạn phải thanh toán trong vòng 12 tháng là 8.678.920 VNĐ (chênh lệch so với giá gốc ban đầu là 397.920 VNĐ)

Sự thật khi mua trả góp 0% lãi suất – Ai mới là người được lợi?

Thời gian gần đây, các trung tâm thương mại, cửa hàng, siêu thị thường xuyên tung ra các chương trình ưu đãi nhằm thu hút khách hàng, điển hình trong số đó là mua hàng trả góp lãi suất 0%. Liệu các cửa hàng, công ty có thật sự nhận phần thiệt để mang đến lợi ích cho người tiêu dùng?

Mua trả góp 0% lãi suất có thật không?

Câu trả lời là có. Theo đó, khi lựa chọn hình thức trả góp 0% lãi suất, khách hàng sẽ được mua hàng trả góp mà không phải chịu lãi suất trong trong suốt thời gian trả góp.

Mua trả góp 0% lãi suất
Mua trả góp 0% lãi suất

Cửa hàng sẽ liên kết với các đơn vị cho vay. Khi bạn mua hàng thì đơn vị cho vay sẽ đứng ra trả tiền cho cửa hàng thay bạn. Sau đó, bạn sẽ trả góp hàng tháng để bù lại khoản nợ đã vay.

Đây là một hình thức mua hàng vô cùng hấp dẫn, bởi bạn không có đủ tiền vẫn có thể sở hữu được sản phẩm mà bạn yêu thích.

Bất ngờ rồi ngỡ ngàng trước ma trận mua trả góp 0% lãi suất

Trên thực tế, mua trả góp lãi suất 0% không hề “dễ xơi” như nhiều người vẫn tưởng. Khách hàng sẽ không được trả góp 100% giá trị của sản phẩm đó mà sẽ phải trả trước một khoản tiền nhất định (dao động từ 20% – 70% giá trị sản phẩm) và trả góp khoản tiền còn lại.

Ma trận mua trả góp 0% lãi suất
Ma trận mua trả góp 0% lãi suất

Thủ tục vay mua hàng cũng không hề đơn giản như quảng cáo. Bên cạnh các giấy tờ như thẻ căn cước/ chứng minh thư, sổ hộ khẩu, bạn còn phải cung cấp các thông tin cá nhân khác như công việc, nơi làm việc, mức lương thực tế cùng số điện thoại, thông tin của bạn bè, người thân để xác minh.

Mặc dù không phải đóng tiền lãi, tuy nhiên khách hàng sẽ phải chịu các khoản biến phí khác như phí thu hộ, phí chuyển đổi trả góp, phí bảo hiểm,… mà không được đơn vị cho vay thông báo một cách chi tiết. Cộng dồn tất cả các khoản biến phí này có khi lên đến vài trăm hay cả triệu đồng.

Trả góp 0% cẩn thận lợi bất cập hại

Theo các chuyên gia, chính sách ưu đãi 0% lãi suất thực chất là chiến lược cạnh tranh của các đơn vị cho vay kết hợp với doanh nghiệp bán hàng nhằm, kích cầu,  thu hút khách hàng.

Lý do là bởi thị trường hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều các tổ chức tín dụng cho vay tiêu dùng khiến tình trạng cạnh tranh trở nên khốc liệt. Các tổ chức tín dụng buộc phải thu hút khách hàng bằng chính sách ưu đãi.

Không thể phủ nhận chính sách ưu đãi 0% lãi suất đem đến một số lợi ích nhất định cho khách hàng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng các đơn vị cho vay và doanh nghiệp bán hàng sẽ nhận phần thiệt và không có lợi nhuận. Bởi lợi nhuận ẩn trong các khoản “loanh quanh” khác để bù vào lãi suất như biến phí đã nhắc ở trên. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn đẩy giá bán cao hơn giá thị trường.

Khách hàng cũng phải nắm rõ các điều khoản, ràng buộc về quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng để tránh rơi vào tình trạng thanh toán nợ trễ hạn. Bởi lãi suất 0% chỉ áp dụng trong thời gian vay vốn. Nếu chậm trả, khách hàng sẽ phải chịu mức lãi suất tăng cao. Thậm chí, một số đơn vị cho vay yêu cầu khách hàng phải chịu mức lãi suất lên đến 50%.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về phí chuyển đổi trả góp và chính sách ưu đãi 0% lãi suất mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Có thể thấy bên cạnh lợi ích giúp khách hàng dễ dàng mua được sản phẩm yêu thích ngay cả khi không có đủ tiền, hình thức trả góp 0% lãi suất cũng tồn tại nhiều rủi ro mà khách hàng cần phải lưu ý.

Do vậy, để đảm bảo quyền lợi cũng như hạn chế tối đa rủi ro, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về đơn vị cho vay, nắm rõ các điều khoản trên hợp đồng, so sánh giá món hàng trên thị trường trước khi quyết định mua trả góp lãi suất 0%.

Gợi ý cho bạn

Top 8+ app vay tiền không lãi suất uy tín nhất 2024
Top 8+ app vay tiền không lãi suất uy tín nhất 2024
Ngày càng có nhiều ứng dụng cho vay tiền không lãi suất được ra đời với những quảng cáo rầm rộ về chất lượng và dịch vụ. Vậy sự thật về hình thức này như thế nào?

Bình luận

Bình luận