Vàng non là gì? Cách nhận biết vàng non đơn giản 2024

Vàng non là gì? Vàng non là vàng thật hay vàng giả? Bài viết sau đây, Ttconsulting sẽ thông tin đến bạn chi tiết về vàng non cũng như cách phân biệt vàng trên thị trường.

Mời bạn cùng theo dõi nhé!

Vàng non là gì?

Hiện nay, trên thị trường vàng được chia làm nhiều loại khác nhau như vàng 24K, 18K, 16K hay 10K. Giá trị của vàng sẽ được dựa trên hàm lượng vàng tinh khiết.

Tuổi vàng (hàm lượng vàng) được tính theo thang độ K (Karat). Một K tương đương 1/24 vàng nguyên chất.

Vàng non thường dùng để ché tạo trang sức
Vàng non thường dùng để chế tác trang sức

Khi nói vàng 24K nghĩa là hàm lượng vàng nguyên chất 99,99%(còn gọi là vàng 9999). Vàng 18K thì nó tương đương với hàm lượng vàng 18/24= 75%.

Vàng non hay còn được gọi là vàng non tuổi. Để biết được cách tính độ tuổi vàng, bạn có thể tham khảo bảng sau đây:

Hàm lượng vàngTuổi vàngKaratĐặc điểm
99.99%10 tuổi24KVàng nguyên chất, rất mềm, chỉ mua để tích trữ
91.66%9 tuổi 1722KVàng màu giống nguyên chất, ít được làm trang sức
87.50%8 tuổi 7521KVàng làm trang sức tốt nhất, hợp chất khác(bạc, đồng)
75.00%7 tuổi 518KVàng trang sức phổ biến nhất, Có loại màu trắng
68%6 tuổi 816KVàng trang sức có độ cứng cao, dễ gia công.
58.33%5 tuổi 8314KPhổ biến ở phương tây, ở VN ít được ưa chuộng và dễ bị dị ứng do các thành phần kim loại khác
41.67%4 tuổi 1710KVàng hàm lượng thấp, chủ yếu màu trắng, ít được ưa chuộng
33.33%3 tuổi 338K

Vàng non có bị đen, xỉn màu không?

Vàng non là loại dễ thiết kế và có độ cứng cao nên được dùng nhiều trong chế tác trang sức. Trang sức được làm từ vàng non có thiết kế đẹp, giá thành rẻ, hợp lý nên được nhiều người lựa chọn.

Là loại vàng non tuổi nên có khá nhiều khách hàng thắc mắc không biết bị đen hay xỉn màu hay không? Theo chia sẻ của nhiều người khi sử dụng trang sức được làm từ vàng non sẽ non bị xỉn màu sau một thời gian sử dụng.

Bởi trong thành phần vàng non đựơc tạo nên từ nhiều thành phần kim loại khác nhau, khi sử dụng một thời gian các hợp chất có trong kim loại sẽ phản ứng với nhau tạo các kết tủa bên ngoài làm vàng bị xỉn đen.

Tuy nhiên, vàng non bị xỉn màu hay ngả đen là do một số lý do khác nhau, như:

  • Bạn thường xuyên đeo chúng khi làm các công việc tiếp xúc hóa chất như rửa chén, giặt đồ, hay khi tắm gội.
  • Trang sức thường xuyên tiếp xúc với mồ hôi cơ thể khi bạn tập thể thao hay vận động.

Nhưng bạn vẫn có thể khắc phục tình trạng xỉn màu khi sử dụng vàng non bằng việc bảo quản vàng cẩn thận, nên tháo vàng ra khi làm những việc phải tiếp xúc hóa chất hoặc những khi vận động ra mồ hôi.

Đặc biệt, khi mua vàng bạn nên mua những nơi kinh doanh uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, có giấy kiểm định chất lượng. Tuy là vàng không có giá trị kinh tế nhiều, nhưng vàng non cũng là loại vật chất có giá trị nhất định khi trao đổi buôn bán.

Hướng dẫn cách nhận biết vàng thật và vàng non tuổi chi tiết

Vàng non thường dễ bị nhầm lẫn với các loại vàng tây khác, do chúng có độ sáng bóng và thiết kế tinh xảo. Để nhận biết được vàng non, bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau đây:

Nhận biết vàng bằng mắt thường

Những loại vàng chất lượng, độ tuổi cao, hàm lượng vàng nhiều bền mặt vàng sẽ nhẵn bóng, không xuất hiện các chấm nhỏ li ti và vàng sắc sản phẩm thống nhất.

Còn loại vàng non, khi nhìn bằng mắt thường chúng ta sẽ thấy rõ những chấm nhỏ li ti trên bề mặt sản phẩm (do được pha chế từ nhiều thành phần kim loại khác nhau), màu sắc của vàng không đồng nhất.

Bạn có thể dùng nam châm để thử vàng
Bạn có thể dùng nam châm để thử vàng

Sử dụng, dụng cụ hỗ trợ

Bạn có thể thử vàng bằng cách dùng nam châm. Nếu là vàng thật thì sẽ không bị nam châm hút, còn nếu là vàng non tuổi sẽ bị nam châm hút bởi vàng non chủ yếu được cấu tạo bằng các thành phần kim loại khác nhau.

Dùng lực tác động lên để thử vàng. Bạn có thể dùng một vật nặng đè lên một sản phẩm vàng nào đó, nếu là vàng nguyên chất thì sẽ có độ mềm hơn so với vàng bị pha tạp chất.

Cắn vàng là cách kiểm tra thông thường của nhiều người khi mua. Bạn có thể cắn thử một sản phẩm vàng nào đó, nếu trên sản phẩm có để lại dấu răng bạn thì đó là vàng thật có độ tuổi cao và ngược lại.

Có nên mua vàng non để đầu tư không?

Bạn nên đầu tư sinh lời vàng bằng cách lựa chọn vàng miếng
Bạn nên đầu tư sinh lời vàng bằng cách lựa chọn vàng miếng

Đối với mỗi loại vàng thì chúng đều có giá trị riêng bởi trong chúng đều có thành phần vàng nhất định.

Vàng non, có ưu điểm là thiết kế đẹp, giá thành rẻ và có độ bền tương đói cao. Cho nên, tuỳ vào mục đích sử dụng, bạn có thể quyết định cho mình có nên mua hay không.

Còn nếu bạn muốn mua vàng nhằm mục đích đầu tư sinh lời hay dự trữ, thì lời khuyên cho bạn là nên mua vàng 24K (vàng 9999) và vàng SJC hay là vàng của một số thương hiệu kinh doanh nổi tiếng. Bởi thành phần vàng nguyên chất có trong sản phẩm cao và không bị mất giá theo thời gian.

Còn nếu, bạn muốn mua vàng làm đồ trang sức hoặc làm quà tặng, bạn có thể lựa chọn vàng Tây hoặc vàng non.

Hy vọng, qua những gì đã chia sẻ từ bài viết trên đã giúp bạn hiểu vàng non là gì? cách nhận biết giữa vàng thật và vàng non. Với kiến thức hữu ích trên có thể giúp bạn lựa chọn thông minh khi muốn mua cũng như đầu tư sinh lời.

Gợi ý cho bạn

InsCredit lừa đảo? Có nên vay qua app InsCredit không?
InsCredit lừa đảo? Có nên vay qua app InsCredit không?
InsCredit là một ứng dụng vay vốn qua App. Các gói vay tiêu dùng áp dụng cho người lao động mọi ngành nghề. Tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng khi vay.  Vậy InsCredit là gì? Hình thức vay
1kg vàng bao nhiêu cây, lượng, chỉ, tiền VND?
1kg vàng bao nhiêu cây, lượng, chỉ, tiền VND?
1kg vàng bằng bao nhiêu cây, lượng, chỉ, tiền VND? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra. Để có được câu trả lời, mời bạn theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi nhé! 1kg vàng

Bình luận

Bình luận